Sử dụng plugin Advanced Database Cleaner

Hướng dẫn sử dụng plugin Advanced Database Cleaner bản miễn phí và trả phí.

huong-dan-su-dung-plugin-advanced-database-cleaner

Trong bài viết trước, tôi đã giới thiệu với các bạn về plugin Advanced Database Cleaner và các tính năng nổi trội của nó. Theo đánh giá cá nhân của tôi, Advanced Database Cleaner chính là plugin dọn dẹp và tối ưu database WordPress tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Nếu bạn đã cài đặt phiên bản miễn phí hoặc đã đặt mua phiên bản trả phí của plugin này nhưng chưa biết cách sử dụng như thế nào thì bài viết hôm nay là dành cho bạn.

Tham khảo thêm:

  • Advanced Database Cleaner – plugin dọn dẹp database tốt nhất
  • Xóa các bản ghi không sử dụng trong WordPress database

Một số lưu ý quan trọng

Plugin có khả năng can thiệp rất sâu vào database của WordPress, do đó:

  • Hãy backup database của website trước khi sử dụng plugin để đề phòng các bất trắc có thể xảy ra.
  • Đừng xóa bất cứ thứ gì nếu bạn không chắc chắn về thứ mà mình sắp xóa.
  • Tính năng scan của bản Pro (Premium) vẫn có thể xác định nhầm. Vì vậy, hãy xem xét thật kỹ các thành phần bị gắn thẻ Orphans trước khi xóa.

Sử dụng plugin Advanced Database Cleaner

1. Đầu tiên, các bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin này thông qua thư viện plugins của WordPress.org (bản miễn phí) hoặc download từ link mà tác giả cung cấp trên hóa đơn thanh toán (bản trả phí).

cai-dat-va-kich-hoat-plugin-advanced-database-cleaner

2. Tiếp theo, truy cập vào WP DB Cleaner hoặc Tools => WP DB Cleaner. Tại đây, các bạn sẽ thấy các tab cơ bản như sau: General clean-up, Tables, Options, Cron jobs, Overview & settingsLicense (bản trả phí) hoặc Premium (bản miễn phí).

3. Tab General clean-up sẽ cho phép các bạn dọn dẹp: revisions, auto drafts, drafts, trash posts, pending comments, spam comments, trash comments, orphan postmeta, orphan commentmeta, orphan relationships và dashboard transient feed.

thiet-lap-tab-general-clean-up-cua-plugin-advanced-database-cleaner

Hãy tick vào các thành phần mà bạn muốn dọn dẹp sau đó click Bulk Actions => chọn Clean => click Apply.

Lưu ý:

  • Đối với phiên bản Pro, các bạn có thể click vào biểu tượng con mắt màu đen (trong cột View) để xem nội dung của các thành phần trước khi dọn dẹp chúng để tránh xóa nhầm dữ liệu. Phiên bản miễn phí không hỗ trợ.
  • Tính năng Schedule cho phép các bạn đặt lịch dọn dẹp và tối ưu database tự động. Tuy nhiên, tôi khuyên không nên sử dụng tính năng này vì có thể nó sẽ xóa luôn cả các bản nháp mà bạn đã lưu hoặc các bình luận mà bạn chưa kịp kiểm duyệt.

4. Tab Tables sẽ phân loại và cho phép bạn xóa những table (bảng) mà các plugin đã bị gỡ bỏ trước đó còn để sót lại.

thiet-lap-tab-tables-cua-plugin-advanced-database-cleaner

Click vào nút Scan tables (chỉ có trên phiên bản Pro) để tìm các table không còn sử dụng nữa. Những table này sẽ được đánh dấu bằng màu cam (Orphans). Tuy nhiên, hãy kiểm tra cẩn thận trước khi tick chọn và click Bulk Actions => Delete để xóa bỏ nhé.

Tham khảo thêm: Xóa các table không sử dụng trong WordPress database

5. Tương tự tab Tables, tab Options cho phép bạn tìm và xóa các bản ghi không còn dùng đến trong table options của database.

thiet-lap-tab-options-cua-plugin-advanced-database-cleaner

Click vào nút Scan options (chỉ có trên phiên bản Pro) để tìm các bản ghi (record) không còn sử dụng nữa. Những bản ghi này sẽ được đánh dấu bằng màu cam (Orphans). Tuy nhiên, hãy kiểm tra cẩn thận trước khi tick chọn và click Bulk Actions => Delete để xóa bỏ nhé.

Tham khảo thêm: Xóa các bản ghi không sử dụng trong WordPress database

6. Tab Cron jobs có cách sử dụng hoàn toàn giống với 2 tab bên trên. Chỉ khác ở chỗ nó cho phép bạn xóa các cron tasks không còn sử dụng nữa.

thiet-lap-tab-scheduled-tasks-cua-plugin-advanced-database-cleaner

Click vào nút Scan tasks (chỉ có trên phiên bản Pro) để tìm các cron job không còn sử dụng nữa. Những cron job này sẽ được đánh dấu bằng màu cam (Orphans). Tuy nhiên, hãy kiểm tra cẩn thận trước khi tick chọn và click Bulk Actions => Delete để xóa bỏ nhé.

7. Tab Overview & settings cho phép bạn theo dõi tổng quan về các thông số của database cũng như thiết lập một vài tính năng (không quan trọng) khác.

thiet-lap-tab-overview-settings-cua-plugin-advanced-database-cleaner

Trong đó:

  • Show plugin left menu: hiển thị menu của plugin Advanced Database Cleaner trên menu chính (bên trái) của WordPress Dashboard. Nên tắt đi cho gọn. Thay vào đó, bạn có thể truy cập thông qua Tools => WP DB Cleaner.
  • Show plugin menu under tools: hiển thị menu của plugin Advanced Database Cleaner trong Tools.
  • Hide premium tab: ẩn tab Premium (đối với bản miễn phí). Nên tick vào để tắt đi cho gọn.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết khi sử dụng plugin Advanced Database Cleaner. Hy vọng, nó sẽ giúp bạn sử dụng plugin này một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Phiên bản miễn phí có khá nhiều hạn chế, do đó, nếu điều kiện cho phép, các bạn nên nâng cấp lên phiên bản Pro (Premium) để trải nghiệm những tính năng tuyệt vời hơn.

mua-ngay

Mọi thắc mắc về việc sử dụng plugin Advanced Database Cleaner, xin vui lòng gửi vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ và giải đáp.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)

Tìm kiếm