Các nguyên tắc viết bài chuẩn SEO cơ bản

Tổng hợp các nguyên tắc viết bài chuẩn SEO cơ bản mà bạn nên biết.

cac-nguyen-tac-viet-bai-chuan-seo-ban-nen-biet

Nếu bạn đang tìm hiểu các nguyên tắc viết bài chuẩn SEO để giúp website của mình nhanh chóng lên top Google thì bài viết này là dành cho bạn. Ở đây, tôi đã tổng hợp được một số nguyên tắc cơ bản, đã được áp dụng và kiểm chứng hiệu quả trong một thời gian dài. Nó cũng chính là một trong những yếu tố giúp WP Căn bản đạt được những thành quả như ngày hôm nay. Tất nhiên, chúng chỉ là những kinh nghiệm cá nhân nên nếu có gì thiếu sót, mong các bạn vui lòng góp ý thêm.

Tham khảo thêm:

 • Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với plugin Yoast SEO
 • Làm thế nào để tối ưu tiêu đề bài viết cho SEO và thu hút độc giả?

Một số thuật ngữ cơ bản

Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua một số thuật ngữ sẽ được sử dụng trong phần sau của bài viết:

cau-hinh-seo-bai-viet-bang-plugin-yoast-seo

 1. Focus Keyphase (hay Focus Keyword): chính là từ khóa mà bạn muốn SEO.
 2. SEO title: tiêu đề SEO. Tiêu đề này được sử dụng để hiển thị trên kết quả tìm kiếm. Nó có thể giống hoặc khác với tiêu đề bài viết (hiển thị trên website của bạn).
 3. Slug (hay Permalink): chính là link (đường dẫn) của bài viết.
 4. Meta description: thẻ mô tả tóm tắt cho nội dung của bài viết. Nó sẽ được sử dụng để hiển thị trên kết quả tìm kiếm hoặc khi bạn chia sẻ bài viết lên các mạng xã hội.
 5. Thẻ sub-heading: các thẻ từ H2 đến H6.
 6. Featured image: ảnh đại diện của bài viết.
 7. External link: link dẫn sang một trang web khác.

Các nguyên tắc viết bài chuẩn SEO mà bạn nên biết

Lưu ý: các nguyên tắc này được thực hiện dựa trên sự trợ giúp của plugin Yoast SEO. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể áp dụng một cách bình thường cho các plugin hỗ trợ SEO khác, chẳng hạn như Rank Math hay AIOSEO.

 1. Bài viết phải có độ dài tối thiểu là 300 chữ, tất nhiên là càng dài thì càng tốt, nhưng không nên quá dài vì sẽ gây ra sự choáng ngợp cho người đọc. Nếu nội dung bạn định viết quá dài, bạn nên chia nó thành nhiều bài viết hoặc phân trang cho bài viết.
 2. Từ khóa muốn SEO cần phải có trong: tiêu đề bài viết, tiêu đề SEO, meta description, link bài viết, đoạn văn bản đầu tiên của bài viết, thẻ sub-heading, tên hình ảnh đại diện và tên hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong bài viết. Từ khóa cần SEO nên được xuất hiện ở phần đầu tiên của các yếu tố nói trên.
 3. Mật độ từ khóa cần SEO nên đạt từ 0.6% đến 1% độ dài của bài viết, phân bổ đều cho các phần của bài viết. Tuyệt đối không nhồi nhét từ khóa vào phần đầu bài viết.
 4. Nên sử dụng các thẻ sub-heading theo thứ tự lần lượt từ H2 đến H6 để triển khai các phần của bài viết. Việc này sẽ giúp cả bot tìm kiếm lẫn người đọc dễ dàng nắm bắt được cấu trúc của bài viết. Không nên sử dụng thẻ H1 trong nội dung bài viết nếu tiêu đề bài viết là thẻ H1. Ít nhất một trong các thẻ sub-heading phải có chứa từ khóa cần SEO.
 5. Tiêu đề SEO và thẻ mô tả bài viết có độ dài vừa phải (các bạn điều chỉnh để thanh đo độ dài của Yoast SEO hiện màu xanh là được). Tiêu đề SEO nên dài từ 40 đến 70 ký tự kể cả các khoảng trắng (dấu cách). Thẻ mô tả nên dài từ 120 đến 156 ký tự, kể cả các khoảng trắng.
 6. Link bài viết không nên để quá dài, thường chỉ cần chứa từ khóa cần SEO và thêm tối đa 3 chữ nữa. Link bài viết phải là tiếng Việt không dấu, viết thường, các chữ được phân tách nhau bằng dấu gạch nối (-).
 7. Các đoạn văn bản không nên quá dài (tối đa 300 chữ cho mỗi đoạn). Mỗi câu không nên quá dài 20 từ.
 8. Chèn thêm các link bài viết liên quan. Những link này nên đặt ở phần đầu của bài viết để bot tìm kiếm và người dùng nhanh chóng phát hiện ra chúng.
 9. Nếu bạn copy hình ảnh từ những trang khác, hãy đổi tên và chỉnh sửa để nó không giống với hình ảnh gốc, tránh bị báo cáo bản quyền. Tên hình ảnh nên là tiếng Việt không có dấu, viết thường, các chữ được phân tách nhau bởi dấu gạch nối (-).
 10. Mỗi bài viết nên có ít nhất 1 external link. Tất nhiên là link đó phải có liên quan đến nội dung bài viết của bạn. Nếu nó không liên quan thì đừng cố nhồi nhét vào.

Trên đây là một số nguyên tắc cơ bản mà tôi thường áp dụng để viết bài chuẩn SEO. Còn bạn thì sao? Bạn biết các nguyên tắc viết bài chuẩn SEO khác? Hãy chia sẻ nó với chúng tôi trong khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy theo dõi blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)

Tìm kiếm