Hướng dẫn sử dụng LiteSpeed Memcached - WP Căn bản

Hướng dẫn sử dụng LiteSpeed Memcached trên dịch vụ WordPress Hosting của WP Căn bản.

huong-dan-su-dung-litespeed-memcached

Nếu bạn để ý thì hiện tại dịch vụ WordPress Hosting của WP Căn bản đã được tích hợp thêm một tính năng có tên là LSMCD User Manager trong cPanel. Điều này có nghĩa là kể từ thời điểm này, những khách hàng đang sử dụng dịch vụ WordPress Hosting của chúng tôi sẽ có thể kích hoạt tính năng LiteSpeed Memcached để cache dữ liệu trong database, giúp website load nhanh hơn và chịu tải tốt hơn. Hãy cùng dành ít phút để cùng tìm hiểu về LiteSpeed Memcached cũng như cách sử dụng nó ra sao nhé.

Tham khảo thêm:

 • Sử dụng LiteSpeed Web Cache Manager trong cPanel
 • Hướng dẫn thiết lập Object Cache trên plugin LiteSpeed Cache

LiteSpeed Memcached là gì?

LiteSpeed Memcached (LSMCD) là hệ thống bộ nhớ đệm phân tán, hiệu suất cao với bộ nhớ chia sẻ được hỗ trợ bởi tệp. Nó là phiên bản nâng cấp của Memcached với các ưu điểm vượt trội như: tính khả dụng cao, tính bền bỉ và tính riêng biệt.

 • Tính khả dụng cao có nghĩa là nếu một hoặc nhiều máy chủ của bạn gặp sự cố, bạn vẫn có thể truy cập và cập nhật dữ liệu của mình như thể máy chủ đang hoạt động.
 • Tính bền bỉ của dữ liệu có nghĩa là bất cứ thứ gì bạn đưa vào LSMCD vẫn ở trong LSMCD trừ khi bạn thông báo rằng chúng đã thay đổi.
 • Tính riêng biệt có nghĩa là mỗi người dùng có dữ liệu của riêng họ trong kho lưu trữ. Bằng cách cô lập dữ liệu của từng người dùng, bạn có thể cải thiện khả năng bảo mật dữ liệu cũng như có khả năng tính phí người dùng truy cập vào dữ liệu.

Hiểu một cách đơn giản thì LSMCD sẽ giúp bạn cache các truy vấn tới cơ sở dữ liệu (database) của website. Sự kết hợp của LSMCD, LSCache và OpCode Cache sẽ mang lại cho website của bạn một hiệu suất hoàn hảo khi có cả tốc độ load nhanh lẫn khả năng chịu tải tốt.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về LSMCD, có thể tham khảo tại đây.

Sử dụng LiteSpeed Memcached

Kể từ ngày 08/10/2021, tính năng LiteSpeed Memcached đã bị loại bỏ trên toàn bộ các server Atlanta (Mỹ) của dịch vụ WordPress Hosting, bao gồm WPH01, WPH04, WPH08, WPH09 và WPH10. Nếu website của bạn nằm trên các server này và đang bật LiteSpeed Memcached, vui lòng tắt nó theo hướng dẫn ở mục Một vài lưu ý. LiteSpeed Memcached hiện vẫn đang được duy trì trên các server WPH03 và WPH05 thuộc cụm Singapore.

1. Đầu tiên, các bạn cần phải truy cập vào cPanel của hosting, tìm mục Select PHP Version và click vào đó.

select-php-version-trong-cpanel

Trong giao diện PHP Extensions, các bạn tick vào mục memcached để kích hoạt nó lên.

kich-hoat-memcached-extension-trong-php

Lưu ý: memcached khác với memcache, hãy chú ý để tránh kích hoạt nhầm extension.

2. Quay trở lại giao diện chính của cPanel, click vào mục LSMCD User Manager. Nếu bạn không tìm thấy mục này trong cPanel, có thể bỏ qua và chuyển thẳng đến bước 3.

click-vao-muc-lsmcd-user-manager-trong-cpanel

Trong User Management of LSMCD, các bạn sẽ thấy thông tin về server LSMCD. Hãy copy phần thông tin này.

user-management-of-lsmcd

3. Truy cập LiteSpeed Cache => Cache => [6] Object trong WordPress Dashboard và thiết lập như hình bên dưới. Nếu trước đó bạn chưa cài đặt plugin LiteSpeed Cache thì nhớ cài đặt và kích hoạt nó.

thiet-lap-litespeed-memcached-tren-plugin-litespeed-cache

Trong đó:

 • Object Cache: các bạn để ON. Chỉ kích hoạt nếu bạn nhìn thấy Memcached Extension: EnabledConnection Test: Passed.
 • Method: chọn Memcached.
 • Host: các bạn điền 127.0.0.1.
 • Port: các bạn điền 11211.
 • Default Object Lifeime: là thời gian cache mặc định (tính theo giây). Các bạn có thể để là 360 giây như mặc định hoặc chỉnh theo mong muốn.
 • Persistent Connection: các bạn để ON.
 • Cache Wp-Admin: các bạn để ON.
 • Store Transients: các bạn để ON.

Những mục còn lại các bạn giữ nguyên như mặc định. Click vào nút Save Changes để lưu lại.

Kiểm tra mục Status. Nếu bạn thấy nó hiển thị như hình bên dưới thì có nghĩa là việc cài đặt LiteSpeed Memcached đã hoàn tất.

litespeed-object-cache-status

4. Trong quá trình sử dụng, nếu bạn muốn xóa cache của LiteSpeed Memcached, hãy click vào mục Purge All – Object Cache trên Admin Bar.

xoa-cache-cua-litespeed-memcached

Một vài lưu ý

 • Nếu bạn thấy website xảy ra tình trạng load chậm (đặc biệt là trong WordPress Dashboard), hãy truy cập LiteSpeed Cache => Cache => [6] Object và kiểm tra mục Connection Test xem nó có ở trạng thái Passed (dịch vụ LiteSpeed Memcached đang hoạt động) hay không? Nếu nó ở trạng thái Failed (dịch vụ LiteSpeed Memcached không hoạt động) hãy chuyển mục Object Cache sang trạng thái OFF.

tat-litespeed-memcached

 • LiteSpeed Memcached có thể xung đột với một số web builder, chẳng hạn như Beaver Builder… Do đó, trước khi chỉnh sửa website bằng web builder, nhớ truy cập LiteSpeed Cache => Cache => [6] Object và chuyển mục Object Cache sang trạng thái OFF. Sau khi hoàn tất chỉnh sửa, hãy chuyển mục Object Cache sang trạng thái ON.

Thật đơn giản phải không nào? Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn thích bài viết này, hãy theo dõi blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)

Tìm kiếm