Cài đặt trình soạn thảo cổ điển cho WordPress

Mang trình soạn thảo cổ điển (Classic Editor) quay trở lại WordPress, thay thế cho Gutenberg (Block Editor).

cai-dat-trinh-soan-thao-co-dien-classic-editor-cho-wordpress

Như vậy là vào ngày 06/12/2018, tức là vào tối hôm qua theo giờ Việt Nam, khi người dân khắp cả nước đang đắm chìm trong không khí bóng đá, WordPress 5.0 đã chính thức được phát hành tới tay người dùng. Ngoại trừ trình soạn thảo Gutenberg và một theme mới – Twenty Nineteen (2019), WordPress 5.0 hầu như không có cải tiến gì đáng kể. Tuy nhiên, chính trình soạn thảo mới lại khiến nhiều người bỡ ngỡ và có chút khó chịu khi sử dụng. Nó hoàn toàn khác biệt với trình soạn thảo cổ điển (Classic Editor) đã tồn tại qua rất nhiều phiên bản WordPress trước đây.

Tham khảo thêm:

  • Cải tiến trình soạn thảo WordPress không cần dùng plugin
  • Tùy biến trình soạn thảo WordPress với TinyMCE Advanced

Gutenberg không được ưa chuộng

Gutenberg phát triển theo hướng giống với các content builder như Beaver Builder, Elementor, Thrive Architect… nhưng tính năng hạn chế hơn rất nhiều, nửa nạc nửa mỡ nên khá khó để làm quen. Mặc dù Gutenberg đã bắt đầu được thử nghiệm trên các phiên bản WordPress gần đây. Tuy nhiên, tôi dám chắc nhiều người dùng vẫn không thể nào “yêu thương” nổi.

gutenberg-editor

Câu hỏi đặt ra là: làm thế nào để mang trình soạn thảo cổ điển quay trở lại phiên bản WordPress 5.0, thay thế cho Gutenberg? Thật may, các lập trình viên WordPress vẫn chưa đến nỗi “tuyệt tình” và họ đã trang bị sẵn cho chúng ta một plugin để làm điều đó.

Trình soạn thảo cổ điển cho WordPress

Có nhiều cách khác nhau để vô hiệu hóa Gutenberg và mang trình soạn thảo cổ điển quay trở lại website WordPress của bạn:

Đối với theme Paradise

Tính năng này đã được tích hợp sẵn trong Customizer của theme Paradise kể từ phiên bản 5.5.0 trở đi. Tất cả những gì các bạn cần làm là truy cập Appearance => Customize => Tối ưu tốc độ => bật tính năng Vô hiệu hóa Gutenberg lên. Nhân tiện, hãy bật luôn tính năng Gỡ bỏ Gutenberg Stylesheet để loại bỏ các file CSS của Gutenberg nhé.

cai-classic-editor-tren-theme-paradise

Lưu lại và kiểm tra kết quả.

Sử dụng code

Chèn đoạn code sau đây vào file functions.php của theme (hoặc child theme) mà bạn đang sử dụng. Các bạn cũng có thể chèn bằng plugin Code Snippets để tránh việc code bị xóa mất khi update theme.

Lưu lại và kiểm tra kết quả.

Sử dụng plugin

1. Đầu tiên, các bạn cần phải cài đặt và kích hoạt một plugin có tên là Classic Editor (download).

cai-dat-va-kich-hoat-plugin-classic-editor

2. Truy cập vào Settings => Writting. Tại đây bạn sẽ thấy xuất hiện thêm một vài thiết lập.

thiet-lap-trinh-soan-thao-co-dien-classic-editor

Trong đó:

  • Default editor for all users: chọn trình soạn thảo mặc định cho tất cả người dùng (Classic Editor hoặc Gutenberg).
  • Allow users to switch editors: cho phép người dùng chuyển đổi trình soạn thảo cho phù hợp với nhu cầu của họ.

Nếu bạn chọn Yes, trong sidebar bên phải của trình soạn thảo sẽ xuất hiện thêm tùy chọn cho phép chuyển đổi giữa Classic Editor và Gutenberg.

switch-to-block-editor

Nếu bạn chọn No, mặc định tất cả người dùng sẽ sử dụng trình soạn thảo mà bạn đã thiết lập sẵn.

Thật đơn giản phải không nào? Chúc các bạn thành công!

Một số plugin khác

Ngoài Classic Editor, còn rất nhiều plugin khác có thể giúp bạn mang trình soạn thảo cổ điển quay trở lại website WordPress, chẳng hạn như:

  • Advanced Editor Tools (TinyMCE Advanced): xem chi tiết.
  • Classic Editor Addon: xem chi tiết.
  • Classic Editor and Classic Widgets: xem chi tiết.
  • Classic Editor Plus: xem chi tiết.

Bạn đã update lên WordPress 5.0 chưa? Bạn có đang sử dụng trình soạn thảo Gutenberg? Riêng tôi, ngay sau khi hoàn tất bài viết này, tôi cũng đã cài plugin để chuyển về trình soạn thảo cổ điển. Gutenberg thực sự quá “tù”.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy theo dõi blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)

Tìm kiếm