Khôi phục Classic Widgets Editor cho WordPress

Khôi phục Classic Widgets Editor (trình quản trị widgets cổ điển) cho website WordPress, thay thế Block-based Widgets Editor trên WordPress 5.8.

khoi-phuc-classic-widgets-editor-cho-website-wordpress

Kể từ phiên bản 5.8, WordPress đã thay thế trình quản trị widgets cổ điển (Classic Widgets Editor) bằng Block-based Widgets Editor (trình quản trị widgets dựa trên Gutenberg). Thay đổi này được áp dụng với cả trong Appearance => Widgets lẫn trong Appearance => Customize => Widgets. Nếu bạn không thích trình quản trị widgets mới giống tôi và muốn tìm cách để đưa trình quản trị cũ quay trở lại website thì bài viết này là dành cho bạn.

Tham khảo thêm:

  • Cài đặt trình soạn thảo cổ điển cho WordPress
  • Chuyển từ Classic Editor sang Block Editor (Gutenberg)

Tại sao cần khôi phục trình quản trị widgets cổ điển?

Cũng giống như trình soạn thảo Gutenberg (Block Editor), Block-based Widgets Editor thực sự rất khó để làm quen nếu bạn đã có nhiều năm gắn bó với trình quản trị widgets cổ điển. Nó chỉ mới được tích hợp vào WordPress và sẽ còn cần nhiều thời gian để khắc phục các vấn đề tồn đọng. Do đó, cá nhân tôi vẫn chọn sử dụng trình Classic Widgets Editor đến chừng nào nó vẫn còn được hỗ trợ. Con số hơn 400.000 website đang kích hoạt plugin Classic Widgets chỉ sau hơn 5 tháng phát hành chứng tỏ rất nhiều người có cùng quan điểm với tôi. Còn bạn thì sao?

Khôi phục Classic Widgets Editor

Có nhiều cách khách nhau để làm việc này:

Đối với Genesis Framework và child theme

Genesis Framework mặc định vô hiệu hóa Block-based Widgets Editor và thay thế bằng Classic Widgets Editor. Do đó, nếu bạn đang sử dụng Genesis Framework cũng như các child theme được xây dựng trên theme framework này (bao gồm cả theme Paradise), bạn sẽ không cần phải làm gì cả, ngoại trừ việc update Genesis Framework lên phiên bản mới nhất.

Trong trường hợp bạn muốn mở lại Block-based Widgets Editor, hãy chèn đoạn code sau đây vào file functions.php của child theme hoặc sử dụng plugin Code Snippets để chèn:

Đối với các theme khác

Tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt một plugin có tên Classic Widgets (download). Plugin này được phát hành bởi chính các nhà phát triển của WordPress. Nó sẽ được hỗ trợ và duy trì cho đến ít nhất là năm 2022 hoặc cho đến khi còn cần thiết.

cai-dat-va-kich-hoat-plugin-classic-widgets

Nếu bạn không muốn cài plugin, hãy chèn đoạn code sau đây vào file functions.php của theme (hoặc child theme) mà bạn đang sử dụng. Các bạn cũng có thể chèn bằng plugin Code Snippets để tránh việc code bị xóa mất khi update theme.

Lưu lại và kiểm tra kết quả.

Đây là Block-based Widgets Editor của WordPress 5.8 trở đi:

wordpress-block-based-widgets-editor

Còn đây là Classic Widgets Editor sau khi khôi phục:

wordpress-classic-widgets-editor

Thật đơn giản phải không nào? Chúc các bạn thành công!

Một số plugin khác

Ngoài Classic Widgets, còn rất nhiều plugin khác có thể giúp bạn mang trình quản trị widgets cổ điển quay trở lại website WordPress, chẳng hạn như:

  • WordPress Restore and Enable Classic Widgets Plugin: xem chi tiết.
  • Classic Editor and Classic Widgets: xem chi tiết.

Bạn đã update lên WordPress 5.8 chưa? Bạn có đang sử dụng trình quản trị widgets mới (Block-based Widgets Editor) không? Hãy cho chúng tôi biết quan điểm và ý kiến của bạn thông qua khung bình luận bên dưới. Riêng tôi, tại thời điểm này, vẫn tiếp tục trung thành với Classic Widgets Editor.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy theo dõi blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)

Tìm kiếm