Hướng dẫn cài LiteSpeed Cache cho WordPress

Hướng dẫn cài LiteSpeed Cache cho website WordPress chạy trên hosting LiteSpeed.

huong-dan-cai-litespeed-cache-cho-wordpress

LiteSpeed là một trong những web server tốt và phổ biến nhất hiện nay, bên cạnh Apache và NginX. LiteSpeed có nguyên lý hoạt động gần giống với Apache (tức là hầu như những tính năng của Apache đều sử dụng được trên LiteSpeed). Tuy nhiên, nó có khả năng chịu tải và tốc độ truyền, xử lý dữ liệu tốt hơn Apache khá nhiều. Đó là lý do tại sao một số nhà cung cấp hosting hiện nay chọn LiteSpeed Enterprise (bản đầy đủ nhất) để làm web server, mặc dù chúng không hề miễn phí.

Tham khảo thêm:

 • Hướng dẫn cài đặt và cấu hình plugin WP Super Cache
 • Hướng dẫn cài đặt và sử dụng plugin WP Rocket

Tại sao bạn nên sử dụng plugin LiteSpeed Cache?

Toàn bộ hosting do WP Căn bản cung cấp thông qua dịch vụ WordPress Hosting đều sử dụng LiteSpeed Enterprise (LSWS). Một trong những tính năng mà tôi thích nhất ở LiteSpeed chính là LiteSpeed Cache (LSCache). Nó không chỉ giúp website load nhanh hơn mà còn tiết kiệm tài nguyên và tăng khả năng chịu tải.

with-keep-alive

without-keep-alive

Chúng tôi khuyên dùng plugin LiteSpeed Cache thay cho tất cả các plugin tạo cache khác, nếu bạn đang sử dụng hosting do WP Căn bản cung cấp. Bởi vì nó mang lại hiệu suất thực tế cao hơn rất nhiều khi so với các đối thủ.

LiteSpeed Cache không được kích hoạt mặc định. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kích hoạt nó thông qua file .htaccess hoặc sử dụng plugin do chính LiteSpeedTech viết riêng cho WordPress.

Hướng dẫn cài LiteSpeed Cache cho WordPress

Sử dụng file .htaccess

Thêm đoạn code sau đây vào file .htaccess trong thư mục cài đặt của WordPress:

Các bạn có thể chỉnh thông số max-age=120 thành bất cứ thời gian nào mà bạn muốn. Mỗi đơn vị tương ứng với 1 giây. Như vậy, khi sử dụng code bên trên, phần lớn truy vấn dữ liệu tĩnh trên site của bạn sẽ được cache trong vòng 2 phút.

Nhược điểm của phương pháp này là bạn sẽ không thể xóa cache thủ công hay xóa cache tự động khi đăng tải bài viết, bình luận, chỉnh sửa file JS và CSS… Mọi thao tác đều phải chờ sau thời gian cache mới có hiệu lực.

Sử dụng plugin LiteSpeed Cache

Để giải quyết tình trạng trên, các bạn nên cài LiteSpeed Cache bằng cách sử dụng plugin.

WP Căn bản hỗ trợ cài đặt plugin LiteSpeed Cache với cấu hình chuẩn nhất, hoàn toàn miễn phí dành cho các website sử dụng dịch vụ WordPress Hosting của chúng tôi.

1. Trước tiên, các bạn cần phải cài đặt và kích hoạt plugin LiteSpeed Cache (download).

cai-dat-va-kich-hoat-plugin-litespeed-cache

Một số website có thể sẽ tương thích tốt hơn với plugin LiteSpeed Cache phiên bản 3.6.4 (chỉ số CLS thấp hơn và tăng điểm tốc độ khi kiểm tra với Google PageSpeed Insights). Các bạn có thể download phiên bản 3.6.4 tại đây sau đó upload lên web rồi kích hoạt.

2. Download file cấu hình cơ bản của LiteSpeed Cache:

 • Dành cho phiên bản 3.6.4 hoặc cũ hơn: download
 • Dành cho phiên bản 4.4 hoặc mới hơn: download
 • Dành cho phiên bản 4.4 hoặc mới hơn và website đang cài đặt theme Paradise: download

Đây là file dữ liệu do WP Căn bản cấu hình sẵn, được tổng hợp từ kinh nghiệm tối ưu hàng nghìn website khác nhau trong nhiều năm qua. Các bạn có thể dựa vào cấu hình này để chỉnh sửa thiết lập cho phù hợp với website của bạn.

3. Truy cập LiteSpeed Cache => Toolbox => [2] Import / Export => lựa chọn file cấu hình (đã download ở bước 2) => click vào nút Import.

import-cau-hinh-plugin-litespeed-cache

4. Truy cập LiteSpeed Cache => General => [1] General Settings => click vào nút Request Domain Key. Bạn sẽ cần Domain Key để sử dụng các dịch vụ của QUIC.Cloud (chẳng hạn như nén ảnh, CDN, tạo Critical CSS/ Unique CSS…).

click-vao-nut-request-domain-key

Chờ một lát để Domain Key được phê duyệt, các bạn sẽ nhận được kết quả trông như hình bên dưới.

yeu-cau-domain-key-thanh-cong

5. Tiến hành chỉnh sửa thiết lập của plugin trong phần Page Optimization để tương thích tốt với website của bạn hoặc để nguyên như mặc định nếu website đã hoạt động bình thường (không lỗi). Kiểm tra kết quả bằng các công cụ như Google PageSpeed Insights hoặc GTmetrix.

Do plugin LiteSpeed Cache hiện tại có quá nhiều tính năng, trong một bài viết không thể hướng dẫn hết được, nên chúng tôi đã chia nhỏ nó thành nhiều bài hướng dẫn khác nhau. Các bạn có thể tham khảo trong danh sách bên dưới:

 • Hướng dẫn xóa cache của plugin LiteSpeed Cache
 • Kết nối CloudFlare CDN với plugin LiteSpeed Cache
 • Hướng dẫn sử dụng LiteSpeed Memcached
 • Hướng dẫn sử dụng OpCode Cache với plugin LiteSpeed Cache
 • Hướng dẫn thiết lập Object Cache trên plugin LiteSpeed Cache
 • Hướng dẫn nén ảnh bằng plugin LiteSpeed Cache
 • Hướng dẫn lazyload hình ảnh với plugin LiteSpeed Cache
 • Hướng dẫn load ảnh WebP bằng plugin LiteSpeed Cache
 • Tối ưu database WordPress với plugin LiteSpeed Cache
 • Cache Gravatar giúp website WordPress load nhanh hơn
 • Khắc phục lỗi Google Fonts trong Google PageSpeed Insights

Danh sách này sẽ được cập nhật liên tục để bổ sung thêm các hướng dẫn mới.

Không cài chung plugin LiteSpeed Cache với các plugin tạo cache khác nhé. Nếu có, hãy ngừng kích hoạt và xóa bỏ chúng trước khi cài LiteSpeed Cache.

Mọi thắc mắc liên quan đến việc cài LiteSpeed Cache cho website WordPress, xin vui lòng gửi vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ và giải đáp.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy theo dõi blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)

Tìm kiếm