Hướng dẫn chuyển blog từ WordPress.com về WordPress.org

Bạn đã có một blog trên WordPress.com.

Như bạn đã biết, WordPress.com không cho bạn cài plugin hay theme bên ngoài. Nói chung bạn không thể kiểm soát toàn bộ blog của mình.

Giờ đây bạn muốn đưa blog lên một tầm cao mới. Bạn muốn được tận dụng hết sức mạnh của WordPress để phát triển blog của mình.

Giải pháp của bạn lúc này chính là chuyển blog từ WordPress.com về WordPress.org. Nói cách khác, bạn chuyển sang giải pháp tự host. Nhưng bạn vẫn chút do dự mặc dù biết lợi ích của nó?

Bởi bạn e ngại những rắc rối liên quan vấn đề kỹ thuật. Thêm nữa bạn sợ quá trình di chuyển có thể ảnh hưởng đến thứ hạng blog của bạn trên Google.

Trong bài viết này mình sẽ cung cấp cho bạn một hướng dẫn từng bước để chuyển blog sang WordPress.com. Mình cũng đề cập cách giữ thứ hạng blog của bạn trên Google khi chuyển sang WordPress.org.

Bạn đã sẵn sàng?

Chúng ta bắt đầu quá trình chuyển blog về WordPress.org.

Một số thứ bạn cần phải chuẩn bị để bắt đầu

Bạn cần phải có tên miền. Thêm nữa bạn cần phải đăng ký dịch vụ hosting. Tên miền bạn có thể đăng ký ở Namecheap. Chất lượng và giá cả của Namecheap rất tốt. 

Dịch vụ hosting thì bạn có thể tham khảo HawkHost, dịch vụ shared host yêu chuộng nhất tại Việt Nam. Nếu bạn mới với HawkHost có thể tham khảo bài viết HawkHost là gì? HawkHost có tốt không?

Bước 1: Xuất dữ liệu từ WordPress.com

Đăng nhập vào phần quản trị bằng tài khoản WordPress.com. Nhấp vào Export nằm dưới thực đơn Tools:

chuyển blog từ wordpress.com tới wordpress.org

Khi nhấp chuột vào Export, bạn sẽ nhìn thấy một trang mới cho bạn lựa chọn giữa Free hay Guided Transfer. Ở đây bạn sẽ chọn Free.

chuyển blog từ wordpress.com tới wordpress.org 1

Sau khi nhấp chuột vào nút Start Export, bạn sẽ chuyến sang màn hình tiếp theo. Màn hình này giúp bạn lựa chọn những dữ liệu bạn muốn chuyển sang vị trí mới.

Chọn All Content để xuất tất cả dữ liệu blog của bạn dưới định dạng là một file XML. File này bạn sẽ sử dụng để chuyển sang trang web tự host ở bước tiếp theo.

chuyển blog từ wordpress.com tới wordpress.org

Bước 2 Cài đặt WordPress

Bây giờ bạn đã có tất cả dữ liệu từ blog của bạn trên WordPress.com. Bước tiếp theo bạn phải cài đặt một bản WordPress trên máy chủ của công ty hosting bạn đăng ký. Bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn cài đặt WordPress hoàn chỉnh của mình ở đây.

Bước 3 Chuyển dữ liệu vào trang WordPress tự host bạn cài đặt ở bước 2

Để chuyển dữ liệu cũ từ WordPress.com tới trang mới của bạn, bạn cần đăng nhập phần quản trị của trang mới. Sau đó nhấp chuột vào Tools >> Import như hình bên dưới

chuyển blog từ wordpress.com tới wordpress.org 3

Để thực hiện quá trình chuyển dữ liệu bạn phải cài đặt plugin WordPress Importer. Do vậy bạn nhấp chuột vào “Install Now” để cài đặt plugin. Sau khi cài đặt plugin, bạn nhấp chuột vào Run Importer để chuyển sang màn hình tiếp theo

chuyển blog từ wordpress.com tới wordpress.org 4

Lúc này, bạn chỉ cần chọn file XML đã tải ở bước trên. Khi bạn bắt đầu import, bạn phải lựa chọn chọn tác giả cho các bài viết cũ. Một là bạn chọn user hiện tại trên trang mới của bạn. Hoặc là bạn tạo mới một user. Nếu bạn có sử dụng hình ảnh trong bài viết thì tích vào tùy chọn Download and import file attachments

chuyển blog từ wordpress.com tới wordpress.org 5

Bước 4 Chuyển hướng người sử dụng và giữ SEO

Blog của bạn đã có số lượng người sử dụng tương đối và có thứ hạng tốt trên Google. Chuyển hướng 301 là giải pháp tốt nhất để giữ được các giá trị SEO khi sử dụng giải pháp tự host.

Cụ thể, nếu người dùng đăng nhập vào blog cũ sẽ được chuyển hướng đến trang mới của bạn. Một điểm khó khăn ở đây là bạn không thể truy cập vào file .htaccess trên WordPress.com để cấu hình chuyển hướng.

Tuy nhiên WordPress.com có đưa ra dịch vụ trả phí để thực hiện việc chuyển hướng. Dịch vụ đó là Site Redirect.

Giá của dịch vụ này $13 mỗi năm. Nếu chi phí này làm bạn phải đắn đo, bạn chỉ cần sử dụng một năm. Một khoảng thời gian đủ để người sử dụng nhớ đến trang mới của bạn.

Việc chuyển từ WordPress.com sang giải pháp tự host thường gắn liền với sự thay đổi tên miền. Ví dụ tên miền sẽ chuyển từ dạng yoursitename.wordpress.com sang yoursitename.com.

Khi bạn thay đổi tên miền như vậy, bạn cần phải cập nhật URL ở các bài viết cũ có liên kết với nhau. Bạn không muốn một bài viết vẫn trỏ tới bài viết khác với dạng tên miền domain yoursitename.wordpress.com đúng không nào.

May mắn có một plugin giúp công việc này trở nên nhẹ nhàng hơn. Đó chính là Velvet Blues Plugin.

Sau khi tải về và activate plugin, bạn chỉ cần nhập vào URL cũ và URL mới. Mọi chuyện còn lại để cho plugin giải quyết:

chuyển blog từ wordpress.com tới wordpress.org 6

Để chắc ăn, mình vẫn khuyên bạn nên kiểm tra thủ công các liên kết lại lần nữa.

Lời kết

Hi vọng với hướng dẫn tỉ mỉ như trên của mình, bạn đã biết cách chuyển blog từ WordPress.com sang giải pháp tự host.

Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào hãy để lại comment bên dưới nhé. Chúc bạn chuyển blog thành công.

Tìm kiếm